Người Việt hiện giờ vẫn khá dễ tính khi tuyển lựa các dụng cụ gia đình bằng thủy tinh. Cứ trông đẹp đẹp, sang sang mà giá lại mềm là sắm. Có
lúc tìm về vừa mang ra rửa đã thấy vỡ, có lúc nghe tiếng nứt đôi lúc đang nấu
nướng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là nổ trong lò vi sóng, có lúc chả người nào
tác động gì - chiếc tô chỉ “tự nhiên” bể!?
Sự nghiêm trọng của thủy tinh “tự nhiên” bể
Thủy tinh vốn là 1 loại chất rắn, trơ, hoàn toàn chống thấm
và ko bị ăn mòn nên rất phù hợp làm những chiếc chén dĩa hay hộp bảo quản thức
ăn. ko chỉ giúp đẹp mắt lúc trình bày đồ ăn, đồ thủy tinh còn có khả năng giữ
cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn khi cất trong tủ lạnh và cũng dễ dàng hơn khi gột
rửa.
Tuy thế, tại Việt Nam, do đồ thủy tinh vẫn chưa phổ quát lắm
nên tương đối nhiều người sử dụng vẫn lầm tưởng các loại vật dụng này đều giống
nhau và có thể dùng thả sức trong lò vi sóng hay lò nướng. Và ví như chẳng may
có vỡ, hay thậm chí nổ thì thường nghĩ chắc tại mình bất cẩn hoặc tại… “xui”!
Thủy tinh thường và thủy tinh cường lực không phù hợp làm vật
dụng gia đình
Bất chấp các khuyến nghị về an toàn của người tiêu dùng, để
hạ giá tiền, nhiều nhà cung cấp hiện nay vẫn tiêu dùng thủy tinh cường lực để
làm đồ vật nhà bếp. Tiến sĩ Kasper nhắc rằng: “So với thủy tinh chịu nhiệt thì
thủy tinh cường lực có độ bền vật lý và chịu va đập tốt hơn nhưng trong công đoạn
chế tác có xuất hiện và bị lẫn nhiều tạp chất nên thủy tinh cường lực có nguy
cơ tự vỡ rất cao”. Ông đã kết luận rằng: “Việc tiêu dùng nguyên liệu thủy tinh
cường lực làm thiết bị cất thức ăn thì ko được khuyến khích.Thủy tinh chịu nhiệt
an toàn, không có nguy cơ tự vỡ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho đồ vật gia
đình”.
Nội dung
|
Thủy tinh chịu
nhiệt
|
Thủy tinh cường
lực
|
Thủy tinh thông
thường
|
Khái niệm
|
Tỉ lệ giãn nở
nhiệt thấp, có khả năng chịu được sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ
|
Được làm lạnh
đột ngột để tăng độ rắn chắc của bề mặt thủy tinh
|
Thủy tinh thông
thường dùng làm các tấm kính dày, lọ thủy tinh, v.v…..
|
Thành phần
chính
|
Silicic acid,
borosilicate,…
|
Silicic acid, Soda oxidation,…
|
|
Công dụng chính
|
vật dụng nhà
bếp, bình sữa em bé, …
|
vật dụng xây
dựng,
|
đồ thủ công,…
|
Lònướng
|
Sử dụng được
|
Không sử dụng
được
|
Không sử dụng
được
|
Lò vi sóng
|
Sử dụng được
|
Kiểm tra trên
sản phẩm
|
Không sử dụng
được
|
Đặc điểm khi vỡ
|
Vỡ thành từng mảng
trong phạm vi hẹp.
|
Vỡ thành từng
mảnh nhỏ, văng khắp nơi. Có nhiều trường hợp tự vỡ dù không có tác động.
|
Vỡ trong phạm
vi hẹp.
|
Khả năng chịu
nhiệt
|
Cao (500ºC)
|
280ºC
|
Thấp
|
Khả năng chịu
sốc nhiệt
|
Trên 120ºC
|
120ºC
|
50ºC ~ 60 ºC
|
Tỉ lệ giãn nỡ
( Tỉ lệ giãn nỡ
càng thấp càng tốt)
|
Thấp
|
Cao và nhanh
|
Cao và nhanh
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét