WHAT'S NEW?
Loading...

Phân loại thủy tinh


Người Việt hiện giờ vẫn khá dễ tính khi tuyển lựa các dụng cụ gia đình bằng thủy tinh. Cứ trông đẹp đẹp, sang sang mà giá lại mềm là sắm. Có lúc tìm về vừa mang ra rửa đã thấy vỡ, có lúc nghe tiếng nứt đôi lúc đang nấu nướng hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là nổ trong lò vi sóng, có lúc chả người nào tác động gì - chiếc tô chỉ “tự nhiên” bể!?
Sự nghiêm trọng của thủy tinh “tự nhiên” bể
Thủy tinh vốn là 1 loại chất rắn, trơ, hoàn toàn chống thấm và ko bị ăn mòn nên rất phù hợp làm những chiếc chén dĩa hay hộp bảo quản thức ăn. ko chỉ giúp đẹp mắt lúc trình bày đồ ăn, đồ thủy tinh còn có khả năng giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn khi cất trong tủ lạnh và cũng dễ dàng hơn khi gột rửa.
Tuy thế, tại Việt Nam, do đồ thủy tinh vẫn chưa phổ quát lắm nên tương đối nhiều người sử dụng vẫn lầm tưởng các loại vật dụng này đều giống nhau và có thể dùng thả sức trong lò vi sóng hay lò nướng. Và ví như chẳng may có vỡ, hay thậm chí nổ thì thường nghĩ chắc tại mình bất cẩn hoặc tại… “xui”!
Thủy tinh thường và thủy tinh cường lực không phù hợp làm vật dụng gia đình
Bất chấp các khuyến nghị về an toàn của người tiêu dùng, để hạ giá tiền, nhiều nhà cung cấp hiện nay vẫn tiêu dùng thủy tinh cường lực để làm đồ vật nhà bếp. Tiến sĩ Kasper nhắc rằng: “So với thủy tinh chịu nhiệt thì thủy tinh cường lực có độ bền vật lý và chịu va đập tốt hơn nhưng trong công đoạn chế tác có xuất hiện và bị lẫn nhiều tạp chất nên thủy tinh cường lực có nguy cơ tự vỡ rất cao”. Ông đã kết luận rằng: “Việc tiêu dùng nguyên liệu thủy tinh cường lực làm thiết bị cất thức ăn thì ko được khuyến khích.Thủy tinh chịu nhiệt an toàn, không có nguy cơ tự vỡ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho đồ vật gia đình”.
Nội dung
Thủy tinh chịu nhiệt
Thủy tinh cường lực
Thủy tinh thông thường
Khái niệm
Tỉ lệ giãn nở nhiệt thấp, có khả năng chịu được sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ
Được làm lạnh đột ngột để tăng độ rắn chắc của bề mặt thủy tinh
Thủy tinh thông thường dùng làm các tấm kính dày, lọ thủy tinh, v.v…..
Thành phần chính
Silicic acid, borosilicate,…
Silicic acid, Soda oxidation,…
Công dụng chính
vật dụng nhà bếp, bình sữa em bé, …
vật dụng xây dựng,
đồ thủ công,…
Lònướng
Sử dụng được
Không sử dụng được
Không sử dụng được
Lò vi sóng
Sử dụng được
Kiểm tra trên sản phẩm
Không sử dụng được
Đặc điểm khi vỡ
Vỡ thành từng mảng trong phạm vi hẹp.
Vỡ thành từng mảnh nhỏ, văng khắp nơi. Có nhiều trường hợp tự vỡ dù không có tác động.
Vỡ trong phạm vi hẹp.
Khả năng chịu nhiệt
Cao (500ºC)
280ºC
Thấp
Khả năng chịu sốc nhiệt
Trên 120ºC
120ºC
50ºC ~ 60 ºC
Tỉ lệ giãn nỡ
( Tỉ lệ giãn nỡ càng thấp càng tốt)
Thấp
Cao và nhanh

Cao và nhanh







0 nhận xét:

Đăng nhận xét